chữ ký số hsm viettel

Chữ ký số HSM Viettel

5
(1)

Khi sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel quý khách phải sử dụng chữ ký số để ký vào hóa đơn. Hiện tại, hai hình thức ký số phổ biến trên hóa đơn điện tử là ký bằng USB Token và HSM tích hợp. Trong bài viết này, Số hóa Viettel sẽ giới thiệu đến quý doanh nghiệp giải pháp ký hóa đơn điện tử S-Invoice bằng chữ ký số HSM tích hợp.

Chữ ký số HSM Viettel dùng cho hệ thống hóa đơn điện tử SInvoice là gì?

HSM (viết tắt của Hardware Security Module) là một thiết bị tính toán vật lý bảo vệ và quản lý các khóa kỹ thuật số, thực hiện các chức năng mã hóa và giải mã cho chữ ký số, xác thực mạnh và các chức năng mật mã khác. Các mô-đun này theo truyền thống có dạng thẻ cắm hoặc thiết bị bên ngoài gắn trực tiếp vào máy tính hoặc máy chủ mạng. Mô-đun bảo mật phần cứng chứa một hoặc nhiều chip xử lý mật mã an toàn.

So với USB token hay smartcard thì HSM có nhiều tính năng cao cấp hơn nhằm phục vụ hoạt động cho các hệ thống, ứng dụng có yêu cầu cao về bảo mật và hiệu năng. Chữ ký số HSM là loại chữ ký số có cặp khóa và chứng thư số được lưu trong thiết bị HSM, nhằm phục vụ cho các ứng dụng chữ ký số có yêu cầu tốc độ cao (từ 10-10.000 tps chữ ký số trên giây).

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số HSM để ký hóa đơn điện tử SInvoice là gì?

  • Tốc độ xử lý nhanh: Cho phép phát hành hàng nghìn hóa đơn/ngày. Đây là điều mà chữ ký số USB token không đáp ứng được.
  • Tiện lợi: Có thể phát hành hóa đơn trên mọi thiết bị di động thông minh mà không cần phải có theo USB token.
  • Thông minh: Nhiều bộ phận thực hiện ký số để phát hành hóa đơn cùng lúc, phân quyền sử dụng cho các bộ phận liên quan dễ dàng.
  • Tích hợp sẵn: Doanh nghiệp không cần cài đặt tool ký số hay java, không bị lỗi khi phát hành hóa đơn.
ký hóa đơn điện tử bằng chữ ký số HSM
Ký phát hành hóa đơn điện tử SInvoice bằng chữ ký số HSM

So sánh ký số bằng HSM và USB token

Ký số USB tokenKý số HSM
Ký trên laptop, desktop có cổng USB.Ký trên laptop, desktop và mọi thiết bị di động.
Người dùng phải luôn mang theo thiết bị USB token bên mình.Người dùng không phải mang theo thiết bị ký số như USB token.
Tại một thời điểm, chỉ một người có quyền sử dụng không thể phân quyền rộng rãi.Nhiều bộ phận có thể thực hiện ký số cùng lúc, phân quyền sử dụng cho các bộ phận liên quan dễ dàng.
Ký số lần lượt và tốc độ ký chậm, khoảng 4-5 hóa đơn/phút.Ký số tốc độ cao và ký đồng thời đảm bảo nguyên tắc số hóa đơn cùng dãy, liên tục theo trình tự thời gian, tốc độ lên đến 1.500 hóa đơn/giây.
Cần cài đặt Tool ký số, Java hỗ trợ kết nối USB.Không cần cài đặt Tool, Java, ít bị lỗi khi ký hóa đơn.
Phù hợp với doanh nghiệp quy mô nhỏ.Phù hợp cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp.

Từ những khác biệt trên, chúng tôi khuyến cáo quý doanh nghiệp nên sử dụng chứng thư số HSM để ký trên hệ thống hóa đơn điện tử SInvoice.

Với giải pháp ký hóa đơn điện tử bằng chữ ký số HSM, toàn bộ thiết bị HSM hay server lưu trữ đã được Viettel đầu tư sẵn. Do đó, giá của chữ ký số HSM phù hợp cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp.

Nguồn: Viettel Business Solutions

Bạn thấy bài viết này có bổ ích không?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 1

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá.