hóa đơn điện tử viettel sinvoice

Nội dung

Hóa đơn điện tử Viettel SInvoice là gì?

Hóa đơn điện tử Viettel SInvoice giúp doanh nghiệp khởi tạo, lập, gửi, nhận, quản lý hóa đơn bằng phương tiện điện tử, ký bằng chữ ký số và có giá trị pháp lý như hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử Viettel Sinvoice phục vụ mọi khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện theo quy định Pháp luật. Dịch vụ cung cấp từ 2016, liên tục cải tiến đáp ứng yêu cầu sử dụng của khách hàng cũng như nghiệp vụ quản lý từ cơ quan Nhà nước.

Tại sao phải lựa chọn hóa đơn điện tử Viettel SInvoice?

Play Video about hóa đơn điện tử viettel

Cơ hội sử dụng đồng bộ nhiều dịch vụ

Viettel là nhà cung cấp đa dịch vụ, doanh nghiệp có cơ hội dùng nhiều dịch vụ đồng bộ trên hạ tầng mạng lớn của Viettel, với giá ưu đãi (dịch vụ tin nhắn thương hiệu, email server, lưu trữ dữ liệu, kết nối, các dịch vụ hướng đối tượng: trường học, y tế, giao thông…).

Hạ tầng mạng lớn, bảo mật

Khả năng phát hành hàng triệu hóa đơn/ngày, hệ thống sử dụng công nghệ bảo mật nhiều lớp, an toàn tuyệt đối trong việc quản lý, lưu trữ hóa đơn.

Triển khai nhanh, chất lượng

Khởi tạo tài khoản cho Doanh nghiệp ngay sau khi ký hợp đồng. Viettel có các Trung tâm CNTT trên khắp 63 tỉnh/Tp, sẵn sàng triển khai, tích hợp khi có yêu cầu, hỗ trợ 24/7.

Hệ thống Hóa đơn điện tử SInvoice thông minh, linh hoạt, hiệu quả

Khả năng mở rộng phù hợp với nhiều loại hóa đơn đặc thù; đáp ứng da dạng các loại hình doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Khả năng tích hợp với đa dạng các phần mềm kế toán, bán hàng, quản lý doanh nghiệp.

tính năng sản phẩm sinvoice
 • Tiết kiệm chi phí in ấn, giấy, mực cho hóa đơn; gửi nhận hóa đơn cho khách hàng; kho bãi lưu trữ, bảo quản.
 • Giảm thiểu các thủ tục hành chính, lưu trữ.
 • Dịch vụ hiện đại, nhanh chóng nhận hóa đơn, thuận tiện tra cứu.
 • Khó giả mạo hóa đơn.
 • Thuận tiện tra cứu online MỌI LÚC-MỌI NƠI.

Bảng giá hóa đơn điện tử Viettel 2022

Tên gói cướcGiá tiềnSố lượng hóa đơnGiá trung bình 1 hóa đơn
HD_500583.000 VND5001166 VND
HD_1000913.000 VND1000913 VND
HD_20001.375.000 VND2000688 VND
HD_30001.936.000 VND3000645 VND
HD_50002.937.000 VND5000587 VND
HD_70003.905.000 VND7000558 VND
HD_100004.862.000 VND10000486 VND
HD_200008.294.000 VND20000415 VND
HD_3000012.441.000 VND30000415 VND
HD_4000016.588.000 VND40000415 VND
HD_5000020.735.000 VND50000415 VND
Giá trên chưa bao gồm phí khởi tạo: 500.000 VND

Bảng giá chữ ký số HSM ký hóa đơn điện tử

Tên gói cướcGiá tiềnThời gian sử dụng
CA4_CBHD1_20880.000 VND12 tháng
CA4_CBHD2_201.650.000 VND24 tháng
CA4_CBHD3_202.310.000 VND36 tháng
Để sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử, quý khách cần có chữ ký số.

Khách hàng mới sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử hoặc chuyển đổi từ nhà cung cấp khác sẽ được tặng 12 tháng sử dụng chữ ký số HSM khi đăng ký gói cước HSM. Ví dụ với gói cước CA4_CBHD1_20 quý khách sẽ có 24 tháng sử dụng.
Trong trường hợp khách hàng không đăng ký gói cước chữ ký số HSM mà chỉ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, Viettel sẽ tặng quý khách 6 tháng sử dụng chữ ký số HSM. Hết hạn sử dụng quý khách phải gia hạn gói cước.

Quy trình đăng ký sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel SInvoice

Bước 1: Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0985.89.89.98 hoặc Zalo tương ứng với số điện thoại trên.

Bước 2: Gửi các thông tin sau qua số Zalo 0985.89.89.98 hoặc email phuongttt3@viettel.com.vn hoặc phuongttt3.viettel@gmail.com:

 1. Ảnh chụp hoặc scan giấy phép kinh doanh và CMND người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (bản công chứng hoặc bản gốc)
 2. Tên gói cước doanh nghiệp muốn sử dụng (xem thêm bảng giá ở bên trên)
 3. Logo công ty (nếu có) để gán lên mẫu hóa đơn
 4. Số điện thoại và email liên hệ để tổng cục thuế thông báo sau khi phê duyệt cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Bước 3: Sau khi Viettel nhận thông tin sẽ thực hiện lên mẫu hóa đơn và gửi công ty duyệt mẫu. Sau đó Viettel sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nộp các thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử lên tổng cục thuế.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.
Hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
Hóa đơn điện tử đảm bảo nguyên tắc: xác định được số hóa đơn theo nguyên tắc liên tục và trình tự thời gian, mỗi số hóa đơn đảm bảo chỉ được lập và sử dụng một lần duy nhất.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là gì?

a) Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.
Mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử bao gồm số giao dịch là một dãy số duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế tạo ra và một chuỗi ký tự được cơ quan thuế mã hóa dựa trên thông tin của người bán lập trên hóa đơn.
b) Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

Hóa đơn điện tử cần có những nội dung gì?

Hóa đơn điện tử cần có những nội dung sau:
– Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn.
– Tên, mã số thuế, địa chỉ của bên bán và bên mua.
– Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hoá, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng, ngoài dòng đơn giá là giá chưa có thuế giá trị gia tăng, phải có dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng, tiền thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền phải thanh toán ghi bằng số và bằng chữ.
– Chữ ký số của người bán và chữ ký số của người mua (trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán).

Ý nghĩa của hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí in ấn, chi phí lưu trữ và vận chuyển so với hóa đơn giấy. Tránh rủi ro về việc cháy, hỏng, mất hóa đơn.
Tiết kiệm thời gian vận chuyển hóa đơn trong trường hợp khách hàng ở xa.
Giảm thiểu thủ tục hành chính rườm rà. Hóa đơn điện tử được tổng cục thuế phê duyệt rất nhanh, có thể gửi cho khách hàng nhanh chóng.
Hóa đơn điện tử có mã được lưu lại trên hệ thống của tổng cục thuế nên bộ phận kế toán không cần báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn như là hóa đơn giấy.
Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin hóa đơn điện tử trên website của tổng cục thuế, vì vậy hóa đơn điện tử không thể bị giả mạo.

Chữ ký số là gì? Bên mua có cần ký vào hóa đơn điện tử hay không?

Chữ ký số là một dạng chữ ký để ký vào những tài liệu điện tử. Chữ ký số gồm 2 phần là khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key). Khóa bí mật được cá nhân, tổ chức sử dụng để ký vào tài liệu điện tử. Khóa công khai được bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác sử dụng để giải mã tài liệu. Nếu một tài liệu có thể được giải mã bởi khóa công khai của một cá nhân, tổ chức, tài liệu đó chắc chắn đã được cá nhân, tổ chức đó ký xác nhận.
Đối với khách hàng là khách hàng cá nhân, khách hàng lẻ, không cần kê khai thuế thì không cần ký vào hóa đơn điện tử.
Trường hợp người mua là đơn vị kế toán nếu có các hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua như: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu… thì trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký của người mua.
Hóa đơn mua hàng là hóa đơn điện, nước, viễn thông không nhất thiết phải có chữ ký của người mua vẫn được coi là hóa đơn có tính pháp lý, được tổng cục thuế và pháp luật công nhận.

Lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC:
Người bán, người mua hàng hoá, dịch vụ sử dụng HĐĐT để ghi sổ kế toán, lập báo cáo tài chính phải lưu trữ HĐĐT theo thời hạn quy định của Luật Kế toán. Trường hợp HĐĐT được khởi tạo từ hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT thì tổ chức trung gian này cũng phải thực hiện lưu trữ HĐĐT theo thời hạn nêu trên.
Người bán, người mua là đơn vị kế toán và tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT có trách nhiệm sao lưu dữ liệu của HĐĐT ra các vật mang tin (ví dụ như: bút nhớ (đĩa flash USB); đĩa CD và DVD; đĩa cứng gắn ngoài; đĩa cứng gắn trong) hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến để bảo vệ dữ liệu của HĐĐT.
Như vậy, việc lưu trữ hóa đơn điện tử tuân theo thời hạn quy định của Luật Kế toán, thông thường là 10 năm.

Cách tra cứu hóa đơn điện tử

Tra cứu hóa đơn điện tử qua website của tổng cục thuế

Để tiến hành tra cứu hóa đơn điện tử theo thông tư 78, quý khách vui lòng truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế. Sau khi truy cập vào hệ thống, quý khách có 2 cách để tra cứu hóa đơn.

Cách đầu tiên là Tra cứu thông tin một hóa đơn. Với cách này thì quý khách không cần đăng nhập vào hệ thống của tổng cục thuế vẫn có thể tra cứu hóa đơn. Tuy vậy quý khách chỉ có thể kiểm tra hóa đơn có hợp lệ và tồn tại trên hệ thống của tổng cục thuế hay không, mà không thể xem cụ thể hay in hóa đơn.

Cách thứ hai để tra cứu là Tra cứu hóa đơn điện tử sau khi đăng nhập. Cách này chỉ áp dụng với doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử được tổng cục thuế cung cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Khi đăng nhập, doanh nghiệp có thể tra cứu hóa đơn điện tử bán ra hoặc tra cứu hóa đơn điện tử mua vào của doanh nghiệp mình.

Tra cứu thông tin một hóa đơn

Sau khi truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế, quý khách chọn mục Tra cứu hóa đơn điện tử.

tra cứu hóa đơn điện tử
Giao diện tra cứu hóa đơn điện tử trên hệ thống của tổng cục thuế
 • Ở trường MST người bán nhập vào mã số thuế của bên xuất hóa đơn.
 • Ở trường Loại hóa đơn chọn loại của hóa đơn, ví dụ: hóa đơn điện tử giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán tài sản công, hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia…
 • Ở trường Ký hiệu hóa đơn nhập vào ký hiệu hóa đơn. Ký hiệu hóa đơn hay còn gọi là Serial luôn được ghi rõ trong hóa đơn. Khi nhập Ký hiệu hóa đơn ở đây quý khách không nhập chữ số đầu tiên. Ví dụ nếu Serial ghi trên hóa đơn là 1K22TVB thì quý khách chỉ nhập K22TVB.
 • Ở trường Số hóa đơn nhập vào số của hóa đơn.
 • Tương tự với trường Tổng tiền thanh toán.
 • Cuối cùng nhập Mã captcha. Mã captcha là mã được tạo ra bởi hệ thống để đảm bảo người đang truy xuất hệ thống là người thật, không phải chương trình máy tính.

Bấm vào Tìm kiếm để truy xuất hệ thống.

kết quả tra cứu hóa đơn điện tử
Kết quả tra cứu hóa đơn điện tử

Nếu kết quả tìm kiếm hiển thị như mục A: Tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm => hóa đơn có tồn tại thật sự trên hệ thống của tổng cục thuế. Dòng Trạng Thái xử lý hóa đơn sẽ quyết định hóa đơn là hóa đơn có mã hay không có mã của tổng cục thuế.

Nếu kết quả tìm kiếm hiển thị như mục B: Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm => hóa đơn không tồn tại trên hệ thống của tổng cục thuế. Trong trường hợp này, quý khách kiểm tra lại xem thông tin tìm kiếm đã chính xác hay chưa. Nếu vẫn không thể tìm ra hóa đơn trên hệ thống, quý khách nên liên hệ lại với bên bán để hỏi rõ.

Tra cứu hóa đơn điện tử sau khi đăng nhập

Cách tra cứu này áp dụng với doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 78/2021/TT-BTC. Quý khách dùng tài khoản đã được tổng cục thuế gửi về email sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử để đăng nhập vào hệ thống.

tra cứu hóa đơn điện tử
Giao diện sau khi đăng nhập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế
 • Bước 1: Chọn Tra cứu, chọn Tra cứu hóa đơn
 • Bước 2: Chọn Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào. Mục này sẽ bao gồm toàn bộ hóa đơn doanh nghiệp mua vào.
 • Bước 3: Chọn Ngày lập hóa đơnTrạng thái hóa đơnKết quả kiểm tra. Những trường khác có thể không chọn vì không bắt buộc. Sau đó bấm Tìm kiếm để truy xuất thông tin tất cả hóa đơn thỏa mãn yêu cầu tìm kiếm.
 • Bước 4: Chọn một hóa đơn bất kỳ, sau đó bấm vào Xem hóa đơn để xem hóa đơn (tham khảo ảnh dưới).
hóa đơn điện tử
Ví dụ về một hóa đơn điện tử

Ngoài ra, khi bấm vào Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra, doanh nghiệp có thể kiểm tra tất cả hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp mình đã xuất cho khách hàng.

Tra cứu hóa đơn điện tử Viettel thông qua hệ thống SInvoice

Khi người mua hàng của doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nhận được một hóa đơn điện tử được quản lý bởi Viettel, để xác định hóa đơn đó là thật hay giả thì người đó phải tra cứu hóa đơn đó trên hệ thống của Viettel. Hóa đơn điện tử của Viettel luôn có thông tin mã số thuế bên bán và mã số bí mật. Có được 2 thông tin này, người mua hàng có thể sử dụng chúng để tra cứu hóa đơn điện tử.

Tra cứu một hóa đơn

Truy cập vào địa chỉ https://vinvoice.viettel.vn/utilities/invoice-search, sau đó điền đầy đủ các thông tin: MST bên bán và Mã số bí mật để tra cứu.

tra cứu hóa đơn điện tử viettel
Giao diện tra cứu một hóa đơn

Tra cứu nhiều hóa đơn

Đăng nhập vào hệ thống https://vinvoice.viettel.vn/ sau đó chọn Quản lý hóa đơn >> Hóa đơn đã phát hành.

Sau khi chọn mục Từ ngày và Đến ngày, bấm Tìm kiếm để tìm kiếm hóa đơn.

hóa đơn

Với mỗi hóa đơn, quý khách có thể chọn các Hành động như: xem, điều chỉnh thông tin, điều chỉnh tiền, lập hóa đơn thay thế…

Cách xuất hóa đơn điện tử Viettel SInvoice

Xuất hóa đơn điện tử trên hệ thống business-sinvoice.viettel.vn

Truy cập vào website https://business-sinvoice.viettel.vn/ và đăng nhập. Dưới đây là giao diện sau khi đăng nhập vào hệ thống:

giao diện chính sinvoice
Giao diện chính của hệ thống SInvoice

Tại giao diện chính chọn Quản lý hóa đơn, sau đó chọn Lập hóa đơn.

lập hóa đơn sinvoice
Quản lý hóa đơn >> Lập hóa đơn

Giao diện màn hình Lập hóa đơn có 4 phần như hình dưới:

giao diện lập hóa đơn sinvoice
Giao diện màn hình Lập hóa đơn
 1. Thông tin người bán: những thông tin ở mục này được điền sẵn và cố định. Trong trường hợp thông tin doanh nghiệp ở mục này không chính xác thì doanh nghiệp hãy liên hệ với nhân viên Viettel để được cập nhật lại.
 2. Thông tin khách hàng: điền vào thông tin khách hàng ở mục này. Để lưu thông tin khách hàng để thuận tiện cho việc xuất hóa đơn lần sau, có thể chọn Thêm mới khách hàng. Lần sau khi muốn xuất hóa đơn cho khách hàng cũ có thể gõ thông tin khách hàng vào ô Tìm kiếm để tìm kiếm khách hàng cũ.
 3. Thông tin giao dịch: bao gồm các trường Hình thức thanh toán và Loại tiền.
 4. Thông tin hóa đơn:
  • Tên mẫu hóa đơn: chọn loại hóa đơn cần xuất như: Hóa đơn giá trị gia tăng, Hóa đơn bán hàng, Hóa đơn xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ…
  • Mẫu hóa đơn: nếu doanh nghiệp có nhiều hơn 1 mẫu hóa đơn, chọn đúng mẫu hóa đơn cần xuất.
  • Ký hiệu hóa đơn: với một mẫu hóa đơn có thể có nhiều ký hiệu hóa đơn. Chọn đúng ký hiệu hoá đơn cần xuất.
  • Ngày lập: theo các văn bản pháp luật, hóa đơn điện tử không được phép xuất lùi ngày trừ trường hợp được cơ quan thuế cho phép. Hệ thống SInvoice của Viettel có thể xuất hóa đơn lùi ngày. Điều kiện để xuất hóa đơn lùi ngày là số hóa đơn phải liên tục và ngày lùi không quá 30 ngày kể từ ngày hiện tại.

Sau khi chọn Mẫu hóa đơn ở mục Thông tin hóa đơn, phần Chi tiết hóa đơn sẽ hiện ra như ảnh sau:

chi tiết hóa đơn
Giao diện Chi tiết hóa đơn

Trường Điều chỉnh bao gồm các mục khác nhau để đưa vào hóa đơn:

 • Hàng hóa: là hàng hóa bình thường. Doanh nghiệp nhập vào Tên sản phẩmSố lượngĐơn giá. Hệ thống sẽ tự tính ra Thành tiền.
 • Ghi chú: là dòng ghi chú trên hóa đơn. Doanh nghiệp cần nhập Tên sản phẩm.
 • Chiết khấu: chiết khấu trực tiếp trên hóa đơn, bắt buộc cần nhập Tên sản phẩm và Thành tiền. Các doanh nghiệp có chiết khấu sau thuế lưu ý trường hợp này.
 • Bảng kê: bảng kê trên hóa đơn, thường được dùng bởi các hóa đơn dịch vụ. Doanh nghiệp bắt buộc nhập Tên sản phẩm và Thành tiền. Số tiền nhập vào được hiểu như tiền hàng hóa, dịch vụ.
 • Phí khác: doanh nghiệp bắt buộc nhập vào Tên sản phẩm và Thành tiền. Số tiền nhập vào sẽ được trừ trên hóa đơn vào số tổng tiền trước thuế.

Với mỗi dòng STT (số thứ tự), quý khách cần chọn mục Điều chỉnh, sau đó điền thông tin cần thiết vào các mục còn lại. Sau khi đã liệt kê đủ nội dung hóa đơn, nhập số % vào ô Thuế GTGT. Cuối cùng bấm Lập hóa đơn để lập hóa đơn hoặc Lưu nháp để lưu hóa đơn lại để dùng về sau.

Xuất hóa đơn điện tử Viettel từ hóa đơn lưu nháp

Để xuất hóa đơn điện tử Viettel từ hóa đơn lưu nháp, quý khách truy cập Quản lý hóa đơn >> Quản lý hóa đơn chưa phát hành.

hóa đơn lưu nháp
Xuất hóa đơn điện tử Viettel từ hóa đơn lưu nháp

Tại mục Xem, quý khách có thể xem nội dung của hóa đơn đã lưu. Tại mục Thao tác, quý khách có thể chỉnh sửa hoặc xóa hóa đơn. Sau khi đã hoàn toàn xác nhận nội dung hóa đơn là đúng, quý khách có thể chọn Phát hành để xuất hóa đơn điện tử Viettel từ hóa đơn được lưu này.

Lưu ý: khi xuất hóa đơn điện tử Viettel từ hóa đơn lưu nháp, quý khách vui lòng chọn ngày lập hóa đơn, vì hóa đơn được lưu nháp sẽ không có thông tin ngày lập hóa đơn. Khi không chọn ngày lập hóa đơn, hệ thống SInvoice sẽ lấy thời gian hiện tại làm ngày lập hóa đơn.

Xuất hóa đơn điện tử Viettel trên hệ thống vinvoice.viettel.vn

Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Theo Điều 19 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, việc Xử lý hóa đơn điện tử có sai sót được chia thành các trường hợp như sau:

Trường hợp người bán phát hiện hóa đơn điện tử đã được cấp mã của cơ quan thuế chưa gửi cho người mua có sai sót

Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai:

 • Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT.
 • Lập hóa đơn điện tử mới => Ký số gửi cơ quan thuế để cấp mã hóa đơn mới thay thế hóa đơn đã lập => Cơ quan thuế thực hiện hủy hóa đơn điện tử đã được cấp mã có sai sót lưu trên hệ thống của cơ quan thuế.
 • Gửi lại hóa đơn đúng cho người mua.

Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua mà người mua hoặc người bán phát hiện có sai sót

Trường hợp có sai sót về tên, địa chỉ của người mua nhưng không sai mã số thuế, các nội dung khác không sai sót

Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai:

 • Thông báo cho người mua về việc hóa đơn có sai sót và không phải lập lại hóa đơn.
 • Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế về hóa đơn điện tử có sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT.

Trong trường hợp hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có sai sót nêu trên chưa gửi dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế, người bán không cần thông báo với cơ quan thuế.

Trường hợp có sai: mã số thuế; sai sót về số tiền ghi trên hóa đơn, sai về thuế suất, tiền thuế hoặc hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng

Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai:

 • Người bán và người mua lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót.
 • Người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế về hóa đơn điện tử có sai sót theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT.
 • Người bán lập hóa đơn điện tử điều chỉnh hóa đơn đã lập có sai sót hoặc hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn đã lập có sai sót.
 • Người bán ký số trên hóa đơn điện tử điều chỉnh hoặc hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn điện tử đã lập có sai sót, sau đó người bán gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế) hoặc gửi cơ quan thuế để cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế).

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã lập có sai sót

Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai:

 • Cơ quan thuế thông báo cho người bán theo Mẫu số 01/TB-RSĐT.
 • Theo thời hạn thông báo ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT, người bán thực hiện thông báo với cơ quan thuế theo Mẫu số 04/SS-HĐĐT.

Hết thời hạn thông báo ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT mà người bán không thông báo với cơ quan thuế thì cơ quan thuế tiếp tục thông báo lần 2 cho người bán theo Mẫu số 01/TB-RSĐT. Trường hợp quá thời hạn thông báo lần 2 ghi trên Mẫu số 01/TB-RSĐT mà người bán không có thông báo thì cơ quan thuế xem xét chuyển sang trường hợp kiểm tra về sử dụng hóa đơn điện tử.

xử lý hóa đơn điện tử viết sai
Xử lý hóa đơn điện tử viết sai (nguồn: LuatVietnam)

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử có sai sót

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIÊN BẢN ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ CÓ SAI SÓT

(Số ……………)

Căn cứ vào hợp đồng kinh tế số …………… ký ngày …………… (Nếu có)

Căn cứ Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 quy định về hoá đơn, chứng từ.

Căn cứ Thông tư 78/2021/TT-BTC ngày 17 tháng 9 năm 2021 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

– Hôm nay, ngày …………… tháng …………… năm …………… hai bên chúng tôi gồm có:

Đơn vị bán hàng: ……………

Mã số thuế: …………… Địa chỉ: …………… Đại diện: ……………

Chức vụ: ……………

Đơn vị mua hàng: ……………

Mã số thuế: …………… Địa chỉ: …………… Đại diện: ……………

Chức vụ: ……………

Hai bên thống nhất lập biên bản để điều chỉnh hoá đơn số ……………, ký hiệu …………… ngày ……………, mã cơ quan thuế …………… Lý do điều chỉnh: …………… Cụ thể như sau:

1. Nội dung trước khi điều chỉnh (đã ghi sai): ……………

2. Nội dung đúng: ……………

3. Hai bên thống nhất điều chỉnh như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Bên bán sẽ lập hóa đơn điều chỉnh số ……………, ký hiệu …………… ngày …………… để giao cho bên mua.

Biên bản được lập thành 02 (hai) bản, mỗi bên giữ 01 (một) bản, có giá trị pháp lý như nhau.

Bên mua

(Chữ ký số hoặc Ký, đóng dấu ghi rõ họ tên)

Bên bán

(Chữ ký số hoặc Ký, đóng dấu ghi rõ họ tên)

Trên đây là những thông tin mới nhất và đầy đủ nhất về dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel SInvoice. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel SInvoice, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0985.89.89.98 hoặc Zalo tương ứng với số điện thoại trên để được giải đáp.