tra cứu hóa đơn điện tử thông qua tổng cục thuế

2 cách tra cứu hóa đơn điện tử thông qua website của tổng cục thuế

0
(0)

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử gửi cho người mua. Khi nhận được hóa đơn, chắc hẳn bên nhận hóa đơn sẽ có thắc mắc về tính hợp lệ của hóa đơn. Để kiểm tra, xác thực thông tin trên hóa đơn là chính xác, bên mua có thể tra cứu hóa đơn điện tử trên website của tổng cục thuế. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước tra cứu hóa đơn trên hệ thống này.

Để tiến hành tra cứu hóa đơn điện tử theo thông tư 78, quý khách vui lòng truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế. Sau khi truy cập vào hệ thống, quý khách có 2 cách để tra cứu hóa đơn.

Cách đầu tiên là Tra cứu thông tin một hóa đơn. Với cách này thì quý khách không cần đăng nhập vào hệ thống của tổng cục thuế vẫn có thể tra cứu hóa đơn. Tuy vậy quý khách chỉ có thể kiểm tra hóa đơn có hợp lệ và tồn tại trên hệ thống của tổng cục thuế hay không, mà không thể xem cụ thể hay in hóa đơn.

Cách thứ hai để tra cứu là Tra cứu hóa đơn điện tử sau khi đăng nhập. Cách này chỉ áp dụng với doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử được tổng cục thuế cung cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Khi đăng nhập, doanh nghiệp có thể tra cứu hóa đơn điện tử bán ra hoặc tra cứu hóa đơn điện tử mua vào của doanh nghiệp mình.

Tra cứu thông tin một hóa đơn

Sau khi truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế, quý khách chọn mục Tra cứu hóa đơn điện tử.

tra cứu hóa đơn điện tử
Giao diện tra cứu hóa đơn điện tử trên hệ thống của tổng cục thuế
  • Ở trường MST người bán nhập vào mã số thuế của bên xuất hóa đơn.
  • Ở trường Loại hóa đơn chọn loại của hóa đơn, ví dụ: hóa đơn điện tử giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn bán tài sản công, hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia…
  • Ở trường Ký hiệu hóa đơn nhập vào ký hiệu hóa đơn. Ký hiệu hóa đơn hay còn gọi là Serial luôn được ghi rõ trong hóa đơn. Khi nhập Ký hiệu hóa đơn ở đây quý khách không nhập chữ số đầu tiên. Ví dụ nếu Serial ghi trên hóa đơn là 1K22TVB thì quý khách chỉ nhập K22TVB.
  • Ở trường Số hóa đơn nhập vào số của hóa đơn.
  • Tương tự với trường Tổng tiền thanh toán.
  • Cuối cùng nhập Mã captcha. Mã captcha là mã được tạo ra bởi hệ thống để đảm bảo người đang truy xuất hệ thống là người thật, không phải chương trình máy tính.

Bấm vào Tìm kiếm để truy xuất hệ thống.

kết quả tra cứu hóa đơn điện tử
Kết quả tra cứu hóa đơn điện tử

Nếu kết quả tìm kiếm hiển thị như mục A: Tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm => hóa đơn có tồn tại thật sự trên hệ thống của tổng cục thuế. Dòng Trạng Thái xử lý hóa đơn sẽ quyết định hóa đơn là hóa đơn có mã hay không có mã của tổng cục thuế.

Nếu kết quả tìm kiếm hiển thị như mục B: Không tồn tại hóa đơn có thông tin trùng khớp với các thông tin tổ chức, cá nhân tìm kiếm => hóa đơn không tồn tại trên hệ thống của tổng cục thuế. Trong trường hợp này, quý khách kiểm tra lại xem thông tin tìm kiếm đã chính xác hay chưa. Nếu vẫn không thể tìm ra hóa đơn trên hệ thống, quý khách nên liên hệ lại với bên bán để hỏi rõ.

Tra cứu hóa đơn điện tử sau khi đăng nhập

Cách tra cứu này áp dụng với doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo thông tư 78/2021/TT-BTC. Quý khách dùng tài khoản đã được tổng cục thuế gửi về email sau khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử để đăng nhập vào hệ thống.

tra cứu hóa đơn điện tử
Giao diện sau khi đăng nhập vào hệ thống hóa đơn điện tử của tổng cục thuế
  • Bước 1: Chọn Tra cứu, chọn Tra cứu hóa đơn
  • Bước 2: Chọn Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào. Mục này sẽ bao gồm toàn bộ hóa đơn doanh nghiệp mua vào.
  • Bước 3: Chọn Ngày lập hóa đơn, Trạng thái hóa đơn, Kết quả kiểm tra. Những trường khác có thể không chọn vì không bắt buộc. Sau đó bấm Tìm kiếm để truy xuất thông tin tất cả hóa đơn thỏa mãn yêu cầu tìm kiếm.
  • Bước 4: Chọn một hóa đơn bất kỳ, sau đó bấm vào Xem hóa đơn để xem hóa đơn (tham khảo ảnh dưới).
hóa đơn điện tử
Ví dụ về một hóa đơn điện tử

Ngoài ra, khi bấm vào Tra cứu hóa đơn điện tử bán ra, doanh nghiệp có thể kiểm tra tất cả hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp mình đã xuất cho khách hàng.

Đối với doanh nghiệp là khách hàng của dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel SInvoice, quý khách có thể xem thêm bài viết hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử trên hệ thống SInvoice.

Trên đây sohoaviettel đã có hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu hóa đơn điện tử theo thông tư 78 khi người mua hàng nhận được hóa đơn điện tử từ bên bán. Hi vọng sau bài viết này quý khách hàng sẽ có thể tra cứu hóa đơn điện tử một cách dễ dàng.

Bạn thấy bài viết này có bổ ích không?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!!

Điểm đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng đánh giá: 0

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá.