viettel sẵn sàng kinh doanh dịch vụ mạng 5G

Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G vào năm 2022

5
(1)

Tại sự kiện “Hành trình 5G”, Tập đoàn Viettel đã thông báo họ là đơn vị có giấy phép kinh doanh mạng 5G tại 16 Tỉnh/TP trên toàn quốc. Tất cả các thành phố đều sử dụng công nghệ mạng 5G hiện đại nhất hiện nay với tốc độ tối đa tại phòng thí nghiệm lên tới 1.8Gbps.

đại diện tập đoàn viettel chia sẻ về những kết quả đạt được với mạng 5G
Đại diện tập đoàn Viettel chia sẻ về những kết quả đã đạt được với mạng 5G

Bên cạnh đó, tập đoàn Viettel đang thúc đẩy triển khai thử nghiệm dịch vụ 5G với nhiều đối tác. Đáng chú ý là chương trình hợp tác với VTV triển khai trải nghiệm đường truyền cho SEA Games 31 sắp tới, sau đó là giải Golf 2022. Tập đoàn kỳ vọng công nghệ 5G sẽ trở nên thực tế hơn, gần gũi hơn với người dùng tại Việt Nam.

Chiến lược sắp tới của Tập đoàn Viettel là thúc đẩy các dịch vụ trên công nghệ 5G, IoT, điện toán đám mây, tính toán tại biên, AI… đẩy mạnh hoạt động kết hợp cộng đồng khoa học công nghệ tại Việt Nam. Đó cũng là mục tiêu để Tập đoàn thành lập 2 phòng Viettel Innovation Lab, đã được khai trương vào ngày 23/8/2021 tại Hà Nội và TP.HCM.

Viettel Innovation Lab được trang bị thiết bị hiện đại nhất cho các nhà phát triển, start-up, nhà nghiên cứu sử dụng và phát triển ý tưởng, đánh giá phân tích với hạ tầng mạng lưới Viettel, đưa ra hướng kinh doanh… Tại đây, rất nhiều công nghệ được trang bị, cung cấp, phát triển cho cộng đồng phát triển bên ngoài Viettel miễn phí.

Các đối tác quốc tế mà Viettel đang thực hiện cùng là Qualcomm, Ericsson, Intel với các công cụ hiện đại tiện tiến nhất tại Việt Nam. Các dự án lớn tiếp theo về xe tự lái, robot tự hành, camera 5G… dự kiến đầu năm sau sẽ được công bố chính thức và kết quả cụ thể hơn.

Song song đó, Tập đoàn Viettel đang cung cấp thử nghiệm miễn phí mạng 5G cho các khách hàng, đối tác đầu cuối. Thời gian qua, Tập đoàn Viettel đã chủ động làm việc với các hãng smartphone lớn như Apple, Samsung, Oppo để thỏa thuận các tiêu chuẩn về mạng với thiết bị, mục tiêu làm sao có thể triển khai 5G sớm nhất.

Mặc dù 5G chưa được kinh doanh chính thức, nhưng khi các văn bản quy phạm pháp luật về tần số, quy hoạch, thủ tục đấu giá cấp phép tần số,… được hoàn thiện thì chỉ sau 3 tháng, Tập đoàn Viettel có thể chính thức kinh doanh thương mại dịch vụ 5G tại Việt Nam.

Với việc các nhà mạng chia sẻ hạ tầng để triển khai chung mạng 5G, cơ bản các nhà mạng chỉ cần dùng chung khoảng 40.000 trạm thu – phát sóng là đã có thể phủ sóng 5G toàn lãnh thổ Việt Nam. Song yếu tố quan trọng là mỗi nhà mạng phải đáp ứng dịch vụ cho hàng chục triệu người dân Việt Nam có nhu cầu sử dụng mạng 5G trong tương lai cho các dịch vụ video, AI, IoT, xe tự lái, camera giám sát,…

Nguồn: https://viettelconstruction.com.vn/tin-cong-dong/viettel-san-sang-cho-kinh-doanh-thuong-mai-5g-vao-nam-2022/

Bạn thấy bài viết này có bổ ích không?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!!

Điểm đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 1

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá.